Nguyên lý hoạt động của sóng ZigBee trong thiết kế nhà thông minh

Zigbee là một giao thức mạng không dây xây dựng trên tiêu chuẩn IEE 802.15.4 của tổ chức Institue of Electrical and Electronics Engineers. Đây là một loại sóng có tần số ngắn được áp dụng rộng rãi trong việc truyền tín hiệu của nhà thông minh, thiết bị y tế.

Hiện tại công nghệ cho ra đời rất nhiều loại sóng như Wifi, Bluetooth, hồng ngoại… Tuy nhiên các sóng như Bluetooth hay hồng ngoại không thể sử dụng để truyền tín hiệu trong nhà được bởi vì hạn chế về độ phủ cũng như khả năng truyền tải. Sóng Zigbee được phát triển để truyền tín hiệu trong hệ thống nhà thông minh ổn định hơn và tiết kiệm điện năng hơn các loại sóng trên.

Mạng không dây ZigBee

Ứng dụng của sóng ZigBee trong thiết kế nhà thông minh

Ứng dụng của sóng Zigbee vào thiết kế nhà thông minh là không phải bàn cãi. Đối với một căn hộ hay công trình nhà ở với diện tích tầm 100m2 trở xuống, bạn có thể xây lắp hệ thống điện thông minh không dây sử dụng sóng Zigbee. Với diện tích nhỏ và không quá nhiều lớp tường cũng như số lượng thiết bị điện không quá nhiều, sóng Zigbee sẽ đủ ổn định để vận hành ngôi nhà hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều giải pháp thông minh sử dụng sóng Zigbee. Đa số những thiết bị ấy là các công tắc, hệ thống an ninh được tích hợp thêm bộ thu và phát sóng Zigbee, điều khiển qua thiết bị smartphone hết sức tiện lợi.

Tham khảo: Công tắc thông minh ZigBee – Thiết bị an toàn cho ngôi nhà thông minh

Mạng không dây ZigBee

Hạn Chế Của Sóng Zigbee

Đối với những công trình biệt thự, căn hộ cao cấp với diện tích sàn trên 150m2 thì về lý thuyết vẫn có thể sử dụng được sóng Zigbee vì chúng ta có thể tăng sóng thu phát Zigbee qua thiết bị Zigbee Repeater để đẩy mạnh độ phủ của sóng. Tuy nhiên, sóng Zigbee không đủ mạnh để phủ sóng toàn bộ khu vực nhà. Điều này xảy ra tình trạng thiếu ổn định khi vận hành.

Khả truyền tải có giới hạn. Theo nghiên cứu, sóng Zigbee chỉ nên truyền tải đến khoảng 10 thiết bị trong một thời điểm. Nếu chủ nhà bật quá nhiều thiết bị một lúc sẽ có thể xảy ra tình trạng chập điện.

Độ ổn định không bằng hệ thống đi dây: Chắc chắn một hệ thống đi dây dẫn luôn luôn tải tín hiệu tốt hơn và ổn định hơn

Sơ Đồ Nguyên Lý Chuẩn Không Dây Zigbee

Nguyên lý hoạt động hệ thống không dây khởi nguồn từ dây nóng (L) dẫn trực tiếp vào Bộ nguồn Phoenix (24V). Bộ Phoenix sẽ cấp nguồn cho những thiết bị điều khiển hệ Zigbee gồm: Ethernet Gateway, Bus Hub, Bus Controller và Zigbee Controller (Zigbee Repeater).

Ethernet Gateway (label màu đỏ): Nhiệm vụ chuyển và mã hóa dữ hiệu trong môi trường Zigbee thông qua mạng ethernet

Bus Hub (label màu vàng): Tác dụng tạo thêm cổng để chia sóng Zigbee sang nhiều thiết bị Zigbee Controller (Zigbee Repeater).

Bus Controller (Label màu tím): Giúp chuyển tín hiệu về bộ Zigbee Contrller

Zigbee Controller: Là bộ trung tâm tối quan trọng với chức năng thu và phát sóng dữ liệu Zigbee cho các thiết bị khác như công tắc, cảm biến có lắp bộ mạch thu phát sóng Zigbee.

Bài viết liên quan

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial